Cách xử lý đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu

Cách xử lý đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu
Rate this post

CÁCH XỬ LÝ ĐỔ NHẦM XĂNG VÀO ĐỘNG CƠ CHẠY DẦU TRÊN Ô TÔ VÀ NGƯỢC LẠI

Việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô cần phải được xử lý bình tĩnh, kịp thời và tuyệt đối tránh, không để tái diễn bởi nó làm nguy hại đến xe.

Hiện nay các xe ô tô đang được xử dụng tại Việt Nam chủ yếu xử dụng hai loại động cơ xăng và dầu diesel. Động cơ xăng được xử dụng phần lớn trên các dòng xe du lịch bởi tính ưu việt của nó. Nhưng gần đây động cơ dầu Diesel được xử dụng rộng rãi trên các dòng xe bán tải và một phần xe SUV.

Hiện nay chủ yếu đang xảy ra tình trạng xe chạy máy dầu đổ nhầm xăng rất ít trường hợp đổ nhầm dầu vào máy xăng vì vòi bơm dầu thường được thiết kế lớn hơn so với nắp bình nhiên liệu của xe máy xăng nên ít bị đổ nhầm.

Nếu chỉ mới đổ nhầm xăng, xe của bạn chẳng gặp phải vấn đề nghiêm trọng nào cả, nhưng nếu lượng dầu không chiếm đủ 95% thì bạn nên tháo nhiên liệu ra ngay.

Các trường hợp xảy ra khi đổ nhầm nhiên liệu

Trường hợp đổ nhầm xăng cho động cơ dầu

Nếu bơm nhầm xăng vào xe ô tô máy dầu, do dầu nặng hơn xăng nên sẽ lắng xuống dưới bình chứa và sẽ đi vào bồng đốt trước. Xe vẫn hoạt động được một khoảng thời gia nhất định với lượng dầu còn sót lại. Nhưng khi hết dầu, hỗn hợp khí đốt khi bị phun tơi và nén ở áp suất cao sẽ tự phát nổ, bốc cháy, dãn nở và sinh công. Mà xăng là nhiên liệu có tỷ số nén thấp hơn dầu, nên xăng sẽ tự nổ sớm, sinh công trước khi piston thực hiện xong một hành trình đi lên. Điều này chắc chắn sẽ tạo áp lực đẩy ngược piston, gây cong thậm chí làm gãy tay biên, trục khuỷu, động cơ hư hỏng hoàn toàn.

Trường hợp bơm nhầm dầu cho động cơ xăng

Nếu bơm nhầm dầu vào xe máy xăng, dầu sẽ nhanh chóng đi vào buồng đốt. Xe chỉ hoạt động một thời gian ngắn sẽ chết máy, có khi chỉ kịp khởi động, chưa kịp lăn bánh. Vì trong động cơ xăng, hỗn hợp khí sẽ được kích nổ nhờ bugi đánh lửa. Dầu là nhiên liệu có tỷ số nén cao hơn xăng, không thể tự phát nổ trong buồng đốt của động cơ xăng. Thời điểm bugi đánh lửa chính là lycs khi piston thực hiện xong hành trình đi lên, hỗn hợp dầu xăng được kích nổ thành công cũng không gây tác động ngược lên piston, nguy hại ở mức thấp. Khi nguyên liệu đầu vào nhiều dầu, động cơ sẽ bị bỏ máy sau đó ngừng hoạt động vì khó nổ.

Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu trên xe ô tô

  1. Nếu phát hiện ngay từ lúc tiếp nhiên liệu, tuyệt đối không được khởi động động cơ.

  2. Nếu xe đang nổ máy thì phải tắt ngay lập tức.

  3. Gọi cứu hộ, hoặc các dịch vụ sửa chữa để kéo xe về gara tiến hành súc rửa bình nhiên liệu, ống dẫn. Nếu bơm nhầm xăng cho động cơ dầu thì tốt nhất nên súc rửa cả hệ thống động cơ. Còn nếu bơm nhầm dầu cho động cơ xăng thì không cần thiết làm việc này.

Cách phòng tránh

Khi tiếp nhiên liệu, bạn nên tắt máy xuống xe quan sát khi tiếp nhiên liệu, không nên chỉ ngồi trên xe phó mặc cho nhân viên của trạm xăng dầu. Việc xuống xe quan sát không chỉ giúp bạn tránh rủi ro bơm nhầm mà còn để thấy được những gì đang diễn ra xung quanh, xác định vị trí của bình cứu hỏa trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn hay sự cố.

Nếu bạn sử dụng xe máy dầu, có thể dán chữ Diesel trên nắp nhiên liệu để cảnh báo. Khi cho người khác mượn nhớ dặn dò người mượn cẩn thận bơm đúng nhiên liệu cho chiếc xe của mình.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Một số xe Ford đang xử dụng máy dầu

Tin Liên Quan